กล่องบรรจุภัณฑ์สีเพี้ยน ทำลายความเชื่อมั่นในแบรนด์ ปัญหานี้แก้ได้

วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับให้คุณรู้ ปัญหาสีพิมพ์เพี้ยน สีพิมพ์ไม่เสถียร แก้ได้ ฟังทางนี้

เจ้าของแบรนด์ขายดีต้องเคยเจอประสบเหตุการณ์นี้แทบทั้งสิ้น เมื่อสินค้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็จะมีการสั่งพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์เพิ่มกับโรงพิมพ์เดิม ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ได้งานตารูปแบบเดิม สีเดิม แต่ก็ต้องประสบปัญหาเรื่องสีพิมพ์เพี้ยนหรือไม่เสถียร ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้คุณปวดหัวอยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังสร้างผลกระทบต่อภาพลักษณ์แบรนด์และเพิ่มความกังวลให้งานของลูกค้าที่ดูเหมือนสินค้าปลอม แต่ถ้าคุณได้รู้จัก pw printing ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ด้วยการควบคุม 4 ปัจจัย ในขั้นตอนการพิมพ์ ได้แก่

1. วัสดุกระดาษ จะต้องเป็นชนิดและยี่ห้อเดิมเท่านั้น ไม่ควรเปลี่ยนชนิดกระดาษและยี่ห้อกระดาษบ่อย เพราะจะทำให้สีที่พิมพ์ออกมาแตกต่างไปจากเดิมได้ แต่ถ้าหากคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนวัสดุหรือยี่ห้ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรเลือกกระดาษที่มีเฉดสีและคุณสมบัติใกล้เคียงกับกระดาษแบบเดิมมากที่สุด เนื่องจากกระดาษนำเข้าจากแต่ละประเทศมักจะมีเฉดสีประจำตัว เช่น แถบยุโรปจะสีออกขาวอบอุ่น แต่แถบเอเชียจะออกสีอมเหลืองอมฟ้า เป็นต้น

2. หมึกพิมพ์ต้องเป็นยี่ห้อเดิม แม้หมึกพิมพ์ต่างยี่ห้อมองภายนอกอาจจะดูคล้ายกัน แต่เมื่อนำมาขึ้นแท่นพิมพ์และถ่ายทอดสีลงบนกระดาษก็จะเห็นความแตกต่างที่ชัดเจน ทั้งนี้ เกิดจากผงสี (pigment) และกระบวนการผลิตที่ให้ได้หมึกพิมพ์มานั้นย่อมแตกต่างกันตามสูตรของแต่ละโรงงาน มักจะเป็นเรื่องยากที่เราจะทราบได้ว่าโรงพิมพ์แต่ละแห่ง ใช้หมึกพิมพ์ยี่ห้ออะไร การกำหนดว่าต้องการใช้หมึกพิมพ์ที่ได้มาตรฐาน ISO 2846 ก็ทำให้แก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน

3. สภาพเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ในเครื่องพิมพ์ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดหมึกพิมพ์บนกระดาษ ต้องมีการบำรุงรักษา ตรวจเช็คอุปกรณ์ ได้แก่ ลูกกาว ผ้ายาง แรงกด รวมถึง ระบบน้ำหล่อเย็น และ น้ำยาหล่อลื่นในเครื่องพิมพ์ เพราะปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญต่อการพิมพ์ที่มีมาตรฐานและความสวยงาม

4. ค่าความหนาของสีพิมพ์ (Density) และค่าสี LAB ต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานที่ยอมรับได้ ในกระบวนการพิมพ์ระบบ 4 สี หรือ CMYK และการพิมพ์ระบบสีพิเศษ pantone ช่างพิมพ์จะต้องหมั่นตรวจวัดค่า Den และค่า LAB ด้วยเครื่องมือวัดค่าสี Spectrophotometer อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องจนจบการพิมพ์ และควบคุมปรับตั้งค่าสีให้อยู่ในค่าที่กำหนด มิเช่นนั้นจะทำให้สีพิมพ์เพี้ยนไปได้

ปรึกษาและสอบถามข้อมูลเรื่องหมึกพิมพ์ได้ที่